ความรัก เป็นผู้กำกับตัวฉกาจ

วันก่อน ได้มีโอกาสเจอเพื่อนเก่าตั้งแต่สมัยอนุบาล หลังจากไม่ได้เจอกันมาสามสิบปี เหมือนกับเราเปิดหนังสือที่เคยอ่านเมื่อตอนเด็กๆนะครับ ยิ่งกลับไปอ่านยิ่งรื้อฟื้นอะไรมากมาย ต่างกับภาพยนต์ที่เคยดูตอนเด็กที่บางครั้งกลับไปดูก็ไม่สนุกเหมือนเคย เราเล่าถึงเรื่องตอนอนุบาลที่ตั้งเป็นก๊กกันในห้องแล้ววิ่งเล่นกัน จริงๆหัวหน้าก๊กไม่มีหน้าที่อะไรหรอก แค่วิ่งนำเพื่อนๆที่เหลือตอนเที่ยงเท่านั้นแหละ

คุยไปคุยมาก็ถามถึงเพื่อนหญิงคนหนึ่งซึ่งเป็นดาวประจำห้องที่เด็กผู้ชายในห้องสมัยนั้นต่างหมายปอง เราก็เลยเปิดดูรูปตั้งแต่สมัยนั้นกันแล้วไล่กันจนถึงปัจจุบันนี้ ระหว่างเปิดไป ผมก็นึกในใจ ทำไมถึงเจาะจงเพื่อนคนนี้เหลือเกิน แล้วความทรงจำสมัยป.1ก็เริ่มกลับมา

เพื่อนหญิงคนนี้ แทบจะเรียกว่าเป็นรักแรกของเพื่อนผมเลยก็ว่าได้ เพราะสมัยนั้นความรักระดับป.1 แทบจะเรียกว่า puppy love จริงๆ แต่ใครจะคิดว่า ความรักที่แทบจะดูเป็นเรื่องเล่นๆในสายตาผู้ใหญ่ กลับฝังรากลึกในใจจนถึงปัจจุบันนี้ เขาถามผมซ้ำๆว่าเพื่อนคนนี้แต่งงานกับใคร ทำงานอะไร มีลูกกี่คน มีความสุขไหม เหมือนกับให้แน่ใจว่าชวิตที่เธอเลือกนั้น เป็นเส้นทางที่มีคนที่ดีและรักเธอจริงๆ

กลับมาย้อนนึกดู ความรักก็แปลก เป็นผู้กำกับตัวฉกาจ บางครั้งเราถูกเลือกมาให้เล่นในบทของเรา แม้เราไม่รู้ว่าจะรับบทอะไรในเรื่องนี้ สุดท้ายแม้จะทุ่มเทเล่นแค่ไหนก็ไม่รู้ตอนจบว่าจะได้สมหวังเป็นพระเอกหรือนางเอกในเรื่องหรือเป็นแค่ตัวประกอบ แต่สิ่งหนึ่งที่เหลือไว้เสมอคือความรู้สึกผูกพันกับความรักครั้งนั้น แม้เวลาผ่านไปนานแค่ไหน ก็ยังยืนต้นอยู่ในใจเสมอ แม้ไม่ผลิดอกสวยงามเหมือนแต่เก่า แต่ก็ยังหยัดยืนท้ามรสุมชีวิตที่ผ่านเข้ามาตลอด คงเหลือแต่ต้นและใบที่แข็งแกร่ง เป็นร่มเงาให้กับความรักรุ่นต่อไปได้พักพิง

วันนี้ คุณเคยเปิดกล่องความทรงจำของคุณแล้วมารื้อดูหรือยัง

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s