ภาพภูเขาจากวงแหวนของดาวเสาร์

ภาพวงแหวน B ของดาวเสาร์ เครดิตภาพจากยานสำรวจ Cassini โดย NASA

ภาพคล้ายภูเขาบนวงแหวนของดาวเสาร์เป็นที่ถกเถียงกันอยู่ในวงการดาราศาสตร์ เพราะโดยทฤษฎีเดิมๆอธิบายว่าเกิดจาก Shepherd moon (ดวงจันทร์ของดาวเสาร์ที่อยู่ในระนาบเดียวกับวงแหวน เชื่อว่าช่วยจัดระเบียบสมดุลย์ให้กับวงแหวนของดาวเสาร์) ที่โคจรขึ้นลงในลักษณะ sinusoidal เช่น Daphnis อาจรบกวนสมดุลย์ของฝุ่นในวงแหวนและเกิดการก่อตัวขึ้นเป็นโครงสร้างเหมือนภูเขา

ในทาง Electric Universe มีคำอธิบายเรื่องนี้ โดยอธิบายว่าเกิดจากการที่วัตถุต่างๆในจักรวาลพลาสม่าถูกเชื่อมโยงด้วยวงจรไฟฟ้า ซึ่งส่วนหญ่มักอยู่ในภาวะที่ไม่เสถียร โดยกระแสที่วิ่งผ่านในพลาสม่าจะสร้างสนามแม่เหล็กในแนวเส้นตรงระหว่างวัตถุต่างๆในจักรวาลซึ่งจะเกิดแรงดึงดูดในระยะไกลและเกิดแรงผลักในระยะใกล้ได้ ซึ่งในภาพของดาวเสาร์เราจะเห็นวงแหวนเกิดขึ้นในระยะที่เกิดความสมดุลย์ของสนามแม่เหล็ก แต่ก็ยังเห็นว่ามีแรงที่เกิดจากแรงผลัก (repulsive) กับแรงดึงดูด (attractive) เกิดขึ้นที่วงแหวนดาวเสาร์อยู่ด้วย

รูปแบบของสนามแม่เหล็กลักษณะนี้สามารถพบได้ในระดับกาแลคซี่เช่นเดียวกันกับที่พบในดาวเสาร์ ซึ่งทฤษฎี electric universe อธิบายจากการเชื่อมโยงโดยกระแสเบิร์คแลนด์ที่เชื่อมระหว่างวัตถุต่างๆในอวกาศไว้ด้วยกัน ตัวอย่างเช่นในกาแลคซี่ NGC 3646 เป็นต้น

ข้อมูลจาก http://www.thunderbolts.info/tpod/2011/arch11/110427shadows.htm

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s