คำอธิบายจาก NASA เรื่องความแปรปรวนของอากาศ

เรียบเรียงจาก http://science.nasa.gov/science-news/science-at-nasa/2012/16feb_deepfreeze/

จากการวิปริตของอากาศในยุโรปและอเมริกาเหนือจนเป็นที่ถกเถียงกันว่า สาเหตุเกิดจากกระแสน้ำอุ่นหยุดทำงานแล้วหรือย่างไร หรือเกิดจากสาเหตุอื่น NASA ได้มีคำอธิบายเรื่องนี้ออกมาแล้วครับ

ก่อนอื่นเราลองมาดูสภาพอากาศที่ผิดปกติในยุโรปกันก่อน

Europe Hammered (splash)

แผนที่นี้แสดงการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิในยุโรประหว่างวันที่ 25 ม.ค. – 1 ก.พ. ตั้งแต่ปี 2544 – 2554 จากการวัดโดยดาวเทียม TERRA ของ NASA

โดยปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นถูกอธิบายจากโมเดล Arctic Oscillation (AO)ซึ่งเป็นกระแสลมหมุนที่บริเวณขั้วโลกเหนือ โดยลมหมุนนี้เกิดจากความแตกต่างของกระแสอากาศสองชุด ชุดแรกคือ อากาศเย็นที่ขั้วโลก และชุดที่สองคือกระแสลมร้อนจากแปซิฟิกซึ่งแปรผันตามปรากฏการณ์ลาณิญญ่า หรือเอลณิญโญ่

ในบางช่วง AO จะอยู่ในเฟสบวก คือมีความแรงของ polar jet steam มากจะทำให้อากาศเย็นถูกกักเก็บไว้บริเวณขั้วโลก แต่หากอยู่ในเฟสลบ ความแรงของ polar jet steam จะอ่อนตัวลงทำให้มีหิมะตกหนักทางฝั่งตะวันออกของสหรัฐ

Arctic Oscillation

positive phase                                                negative phase

โดย NASA ได้สรุปสิ่งที่เกิดขึ้นในปีนี้เป็นสองช่วงคือ ช่วงแรก เมื่อปลายปี 2554 เราอยู่ในระยะ positive phase ของ AO มีกระแสลมขั้วโลกมีกำลังสูง จะเห็นได้จากมีหิมะตกที่อะลาสกามากขึ้นและทำให้กระแสลมร้อนจากมหาสมุทรแปซิฟิกทวีกำลังมากขึ้น พัดเข้ามาทางด้านตะวันตกของทวีปอเมริกาเหนือประกอบกับปริมาณน้ำแข็งขั้วโลกที่ละลายเพิ่มทำให้ลมหมุนที่ขั้วโลกมีปริมาณหิมะสะสมมากเป็นพิเศษ

แต่เมื่อช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมากระแสลมหมุนเกิดการอ่อนตัวลง ทำให้เกิดการกระจายของลมหนาวและหิมะที่สะสมอยู่ไปทางทวีปยุโรป และไกลไปจนถึงเอเชียกลาง

เป็นผลทำให้ยุโรปหนาวเย็นและมีหิมะตกหนัก ซึ่งปรากฏการณ์นี้ไม่ได้เกิดขึ้นครั้งแรก ในปีค.ศ.1683 และ 1684 แม่น้ำเทมส์ในลอนดอนเคยเป็นน้ำแข็งมาแล้ว หรือในปีค.ศ. 1812 กองทัพนโปเลียนเจอสภาพอากาศเช่นเดียวกันขณะนกทัพเข้าสู่รัสเซัยตะวันตกจนไม่สามารถทำการรบต่อไปได้ และเกิดกับกองทัพนาซีในปี 1941 ระหว่างการรบในสงครามโลกครั้งที่สองเช่นเดียวกัน ซึ่งนักอุตุฯต่างหวังว่าเหตุการณ์นี้จะสิ้นสุดลงภายในไม่กี่สัปดาห์เมื่อโลกเราเข้าสู่วันวสันตวิษุวัต (vernal equinox) ในวันที่ 20 มี.ค.ที่จะถึงนี้

ลองมาชม video presentation ของ NASA เรื่องนี้กันครับ

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s