ระบบสุริยะเราใหญ่แค่ไหน?

วันศุกร์ขออนุญาตนำเรื่องเบาๆมาให้อ่านกันครับ เคยทราบไหมครับว่า ระบบสุริยะของเรามีสัดส่วนและระยะห่างจากดวงอาทิตย์ ห่างกันเพียงใด บอกด้วยระยะ 93 ล้านไมล์หรือประมาณ 150 ล้านกม.คงไม่เห็นภาพ มีเวปหนึ่งที่น่าสนใจได้ทำการจำลองระบบสุริยะทั้งขนาดของดาวเคราะห์แต่ละดวง ดวงอาทิตย์ และระยะห่าง (ไม่รวมความเอียงจากระนาบ eclipse) ไว้ให้เราชมกันครับ ลองเข้าไปที่นี่ครับ http://www.phrenopolis.com/perspective/solarsystem/ แล้ว scroll ไปทางขวาเรื่อยๆ อย่าเพิ่งเบื่อครับ เพราะ page นี้มีความยาวของหน้าตามขนาดที่จำลองจากดวงอาทิตย์ถึงดาวพลูโตแค่ครึ่งไมล์เอง !

แต่ที่น่าสนใจกว่าคืผู้จัดทำได้ทดลองสร้างโมเดลระยะห่างระหว่างโปรตอนและอิเลคตรอน โดยใช้แบบจำลองของ Bohr ซึ่งเป็นแบบจะลองแบบง่ายที่เราเรียนกันในชั้นม.ต้น เพื่อจำลองขนาดโปรตอนประมาณ 1,000 พิกเซล และขนาดของอิเลคตรอนเพียง 1 พิกเซล ทราบไหมครับว่า ถ้าจำลองที่หน้าจอคอมพ์ทั่วไปที่ความละเอียด 72 dpi จะมีระยะห่างเท่าไร?

.

.

.

.

คำตอบคือ 11 ไมล์ครับ !

น่าเสียดายที่เวปมาสเตอร์ได้นำเอาเพจนี้ลงแล้วเพราะเชื่อว่าคงมีเสียงบ่นปนด่ามากมายว่า ทำไมหาอิเลคตรอนไม่เจอเสียที แต่ก็ทำให้เราเห็นภาพได้ว่า จริงๆแล้ว สิ่งที่เราเห็นเป็นวัตถุนั้น ช่างกลวงหรือเต็มไปด้วยที่ว่างมากเพียงใด จนถ้าวัดความหนาแน่นเฉลี่ยระดับอะตอมแล้ว เราคงไม่ต่างจากอากาศที่อยู่รอบข้างเรานั่นเอง

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s